5 Lợi Ích Khi Sử Dụng Dịch Vụ Ủy Thác Xuất Nhập Khẩu

Dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu mang lại những lợi ích mà bất cứ cá nhân hay tổ chức có tham gia vào kinh doanh xuất nhập khẩu đều nên biết. Cùng xem 5 lợi ích khi sử dụng dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu ngay sau đây nhé.

Nội dung bài viết:
1. Ủy thác xuất nhập khẩu là gì?

2. Những ai cần đến dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu

3. 5 Lợi ích khi sử dụng dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu

4. Công ty dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu

5 lợi ích khi sử dụng dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu

5 lợi ích khi sử dụng dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu

 

1. Ủy thác xuất nhập khẩu là gì?
Uỷ thác xuất nhập khẩu hàng hoá là hoạt động mà một cá nhân hay tổ chức doanh nghiệp thay vì tự mình đàm phán với người mua hoặc người bán nước ngoài và đứng tên pháp lý trên mọi giấy tờ từ hợp đồng mua bán, chứng từ vận tải, chứng từ hải quan... thì cá nhân/tổ chức này sẽ thuê một đơn vị thứ ba để thay mình thực hiện các công việc trên. Cụ thể:

 

 • Ủy thác xuất khẩu là việc cá nhân/tổ chức thuê đơn vị thứ ba (bên nhận ủy thác) để thay mình thực hiện việc xuất khẩu. Theo đó, bên nhận ủy thác sẽ đứng ra kí kết hợp đồng mua bán với người mua nước ngoài và hoàn thành nghĩa vụ xuất khẩu theo qui định hợp đồng & tuân thủ pháp luật Việt Nam.  Xem quy trình ủy thác xuất khẩu hàng hóa tại đây.
 • Ủy thác nhập khẩu là việc cá nhân/tổ chức thuê đơn vị thứ ba (bên nhận ủy thác) để thay mình thực hiện việc nhập khẩu. Theo đó, bên nhận ủy thác sẽ đứng ra kí kết hợp đồng mua bán với người bán nước ngoài và hoàn thành nghĩa vụ nhập khẩu theo qui định hợp đồng & tuân thủ pháp luật Việt Nam. Xem quy trình ủy thác nhập khẩu hàng hóa tại đây.


2. Những ai cần đến dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu
Có rất nhiều lý do các cá nhân/tổ chức cần đến một đơn vị thứ ba để làm ủy thác, dưới đây là những nguyên nhân chính:

 

 • Doanh nghiệp có đủ chức năng để tham gia vào việc xuất nhập khẩu, tuy nhiên mặt hàng họ muốn xuất/nhập vẫn chưa đăng kí kinh doanh (nôm na là chưa đăng kí với sở kế hoạch & đầu tư về ngành nghê hoạt động của doanh nghiệp).
 • Doanh nghiệp non trẻ, chưa có kinh nghiệm trong hoạt động XNK.
 • Doanh nghiệp đang đăng kí tạm ngưng kinh doanh với cơ quan thuế, tuy nhiên họ vẫn có những giao dịch mua bán với khách hàng nước ngoài nhưng không muốn mở lại các trách nhiệm/nghĩa vụ trực tiếp với cơ quan thuế.
 • Cá nhân/doanh nghiệp thiếu giấy phép con, chưa đủ điều kiện xuất khẩu.
 • Cá nhân muốn xuất khẩu với hình ảnh chuyên nghiệp hơn.
 • Thương nhân nước ngoài tới Việt Nam thu mua hàng hóa từ nhiều nguồn khác nhau, hoặc hàng mua ở các chợ để xuất khẩu.


3. 5 Lợi ích khi sử dụng dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu
Dịch vụ uỷ thác đã và đang hỗ trợ đắc lực cho những cá nhân, tổ chức tham gia vào hoạt động thương mại quốc tế. Nó mang lại những lợi ích sau cho bên ủy thác:

Lợi ích thứ nhất: Tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp
Công ty cung cấp dịch vụ ủy thác hầu hết là rất chuyên nghiệp, họ có đội ngũ & kinh nghiệm. Do đó làm việc với họ sẽ rất tiết kiệm được thời gian, bởi họ xử lý những nghiệp vụ xuất nhập khẩu hằng ngày, họ là những chuyên gia, bên cạnh đó công ty dịch vụ ủy thác còn có thể tư vấn giúp bạn nhiều nghiệp vụ xuất nhập khẩu liên quan tới hàng hóa của bạn.

Công ty dịch vụ ủy thác thông thường sẽ giúp bạn hoàn thành bộ chứng từ xuất nhập khẩu, gần như họ làm thay bạn mọi nghiệp vụ, do đó bạn sẽ không phải tốn thời gian kiểm tra chứng từ mà chỉ cần chú trọng vào hợp đồng kí kết với họ mà thôi.

Lợi ích thứ 2: Tiết kiệm nguồn nhân lực & chi phí của doanh nghiệp
Nếu bạn là cá nhân hoặc một doanh nghiệp nhỏ chưa có bộ phận xuất nhập khẩu riêng, chưa có kinh nghiệm thì việc sử dụng dịch vụ thuê ngoài các dịch vụ xuất nhập khẩu (outsourcing) là tối ưu chi phí.

Bằng cách thuê ngoài các dịch vụ giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu bao gồm dịch vụ ủy thác, bạn không cần phải thuê cả một đội ngũ nhân viên xuất nhập khẩu riêng để xử lý hết các khâu book tàu, làm hải quan, thuê xe trucking ....bạn tiết kiệm chi phí lương nhân viên, đổi lại bạn được sử dụng dịch vụ chuyên nghiệp của đội ngũ am hiểu nghiệp vụ.

Lợi ích thứ 3: Chia sẻ rủi ro cho doanh nghiệp
Nếu doanh nghiệp của bạn còn nhỏ, bạn tự mình thực hiện các nghiệp vụ giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu, xử lý quá nhiều công việc dễ dẫn đến sai sót về chứng từ, thủ tục làm phát sinh thêm nhiều chi phí. Khi thuê các dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu, bạn gần như không có rủi ro về sai sót này, vì doanh nghiệp của bạn không đứng tên trên chứng từ xuất nhập khẩu. Bản thân bên nhận ủy thác sẽ chịu trách nhiệm về mọi sai xót chứng từ của hàng hóa.

Đôi khi sai sót nhỏ về chứng từ dẫn đến chậm trễ việc giải phóng hàng, phát sinh lưu cont, lưu xe rất tốn kém chi phí. Hoặc thậm chí hàng hóa sẽ không được thông quan cho đến khi xuất trình được bộ chứng từ đúng. Do đó việc sử dụng dịch vụ ủy thác có ý nghĩa chia sẻ rủi ro rất cao.

Lợi ích thứ 4: Tối ưu chi phí & thời gian vận chuyển hàng hóa
Các công ty dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu thường là những công ty forwarder, công ty logistics do đó họ nắm trong nhiều phương án vận chuyển để có những lựa chọn phù hợp với khách hàng, tối ưu chi phí & thời gian vận chuyển hàng hóa.

Lợi ích thứ 5: Đảm bảo ổn định trong vận hành
Việc lưu trữ chứng từ cũng được các công ty dịch vụ lưu trữ cẩn thận, do đó bạn luôn luôn có thể yêu cầu họ cung cấp cho bạn bất cứ khi nào bạn cần.

Bạn có thể đọc thêm bài viết Kiến Thức Ủy Thác Xuất Nhập Khẩu Từ A-Z để hiểu thêm chi tiết về ủy thác XNK. 

4. Công ty dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu

Hiện nay có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ ủy thác XNK hàng hóa, đa phần những đơn vị này là công ty giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu, công ty logistics (còn gọi là forwarder), các đại lý hải quan.

Lựa chọn dịch vụ ủy thác XNK với một forwarder có lẽ là một lựa chọn tối ưu nhất, bởi những lý do sau:

 • Các công ty cung cấp dịch vụ ủy thác XNK thường sở hữu giấy phép kinh doanh với đa dạng ngành nghề kinh doanh khác nhau để có thể hỗ trợ tới nhiều đối tượng khách hàng.
 • Các forwarder thường am hiểu về thủ tục, quy trình xuất nhập khẩu hàng hóa tại Việt Nam & các nước trên thế giới, hạn chế rủi do cho những cá nhân/tổ chức ít kinh nghiệm.
 • Họ cũng là những đại lý hãng tàu, hãng bay để cung cấp dịch vụ vận chuyển quốc tế
 • Việc sử dụng trọn gói dịch vụ ủy thác, dịch vụ vận chuyển quốc tế kèm với dịch vụ thông quan có lẽ là giải pháp giúp bên ủy thác tiết kiệm được chi phí và thời gian hơn so với việc phải đi thuê nhiều đơn vị riêng lẻ.


Nếu bạn cần tìm đơn vị ủy thác XNK thì hãy cân nhắc dịch vụ ủy thác XNK của TAM Logistics chỉ từ 2 triệu đồng/giao dịch ủy thác nhé!

Tư vấn miễn phí qua điện thoại/zalo: 0938 410 799 hoặc 0934 163 899
 

Trên đây là những chia sẻ của TAM Logistics về 5 lợi ích khi sử dụng dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu. Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào thì hãy để lại comment bên dưới, chúng tôi sẽ giải đáp giúp bạn nhe! 


(*) Xem thêm

Bình luận
 • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng