Kinh Nghiệm Xuất Khẩu Viên Nén Mùn Cưa Vào Thị Trường Châu Âu

Hiện nay do sự khan hiếm về khí đốt ở thị trường Châu Âu, mở ra cơ hội rất lớn cho những doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu viên nén gỗ tại Việt Nam. Bài viết này, TAM Logistics sẽ chia sẻ những kinh nghiệm khi xuất khẩu viên nén mùn cưa vào thị trường Châu Âu, hi vọng bài viết sẽ giúp các bạn có một cái nhìn tổng quan để thực hiện xuất khẩu viên nén mùn cưa.

Nội dung bài viết:

 1. Thủ tục hải quan xuất khẩu viên nén mùn cưa
 2. Chứng từ cần thiết khi xuất khẩu viên nén mùn cưa vào Châu Âu
 3. Phương thức vận chuyển phổ biến hàng viên nén mùn cưa sang Châu Âu
 4. Kinh nghiệm về bao bì, đóng gói sản phẩm viên nén mùn cưa

kinh nghiem xuat khau vien nen mun cua vao thi truong Chau Au

Kinh Nghiệm Xuất Khẩu Viên Nén Mùn Cưa Vào Thị Trường Châu Âu

 1. Thủ tục hải quan xuất khẩu viên nén mùn cưa

Trước tiên chúng ta cần nắm được HS code của gỗ viên nén mùn cưa là 44013100.

Mặt hàng này không thuộc danh mục cấm hay hạn chế xuất khẩu, do đó chúng ta có thể tự do kinh doanh xuất khẩu mặt hàng này.

Hồ sơ hải quan thủ tục xuất khẩu viên gỗ nén mùn cưa, bạn có thể đọc kĩ khoản 5 điều 1 thông tư 39/2018/TT-BTC sửa đổi điều 16 TT38/2015. Trong thực tế khi khai báo đính kèm chứng từ điện tử V5 và nếu cơ quan hải quan yêu cầu xuất trình chứng từ để kiểm tra, các doanh nghiệp có thể đính kèm các chứng từ sau:

 • P/O (nếu có)
 • Bảng kê lâm sản có dấu xác nhận của Cơ quan Kiểm Lâm.
 • Bảng kê lâm sản (doanh nghiệp tự lập) theo mẫu số 01 nằm trong TT 01/2012/TT-BNNPTNT.
 • Commercial Invoice
 • Packing List
 • Hợp đồng ký với chủ rừng / chủ xưởng khai thác về việc mua bán mùn cưa (trong trường hợp bạn là doanh nghiệp Trading thương mại xuất khẩu).
 • Giấy kiểm dịch thực vật (bắt buộc khi xuất vào thị trường Châu Âu).
 • Giấy hun trùng (bắt buộc khi xuất vào thị trường Châu Âu)
 • Bill of Lading

Về thủ tục hải quan xuất khẩu hàng viên nén mùn cưa cũng giống như một lô hàng xuất khẩu kinh doanh thông thường, bạn có thể tìm hiểu quy trình chi tiết tại đây.

 1. Chứng từ cần thiết khi xuất khẩu viên nén mùn cưa vào Châu Âu
  1. Chứng nhận ENPlus A1

Chứng nhận ENplus được phân thành 3 loại chất lượng viên nén gỗ: ENplus A1, ENplus A2, ENplus B. Mỗi loại chứng nhận sẽ có một biểu tượng chất lượng duy nhất được sử dụng kết hợp với con dấu chứng nhận.

 • ENplus A1: đây là những viên nén gỗ có chất lượng cao nhất với hàm lượng tro 0,5% và đường kính lên đến 8mm.
 • ENplus A2: là loại viên nén gỗ có hàm lượng tro 1,5% đây là tiêu chuẩn cho công nghiệp hay còn được gọi là hạt công nghiệp.
 • ENplus B: là nhóm những viên nén gỗ có hàm lượng tro từ 3% trở lên, thường là các viên nén nông sản từ chất thải bóc vỏ hạt cũng như các viên nén từ rơm rạ.

Khi xuất khẩu vào thị trường Châu Âu, các bạn phải lưu ý đến chứng nhận Chứng nhận ENPlus A1 nhé.

Để tìm hiểu thêm chi tiết về chứng nhận EN Plus A1, bạn có thể đọc thêm tại đây.

  1. Tiêu chuẩn FSC

Chứng chỉ FSC là giấy chứng nhận được tổ chức chứng nhận cấp cho doanh nghiệp sau hoạt động đánh giá chứng nhận phù hợp tiêu chuẩn FSC tại doanh nghiệp. Các hoạt động của doanh nghiệp được đánh giá bao gồm: Việc trồng rừng, khai thác và vận chuyển (đối với doanh nghiệp trồng rừng); Việc chế biến, sản xuất, quản lý, bảo quản, vận chuyển (đối với doanh nghiệp chế biến, vận chuyển).

Để được cấp chứng chỉ FSC và dán nhãn FSC thì các hoạt động của doanh nghiệp phải đáp ứng đầy đủ yêu cầu của tiêu chuẩn FSC.

Để tìm hiểu thêm chi tiết về chứng nhận FSC, bạn có thể đọc thêm tại đây.

                           cChứng nhận Din Plus 

Ngoài ra nếu doanh nghiệp bạn không có Chứng Nhận EN Plus A1 thì cũng có thể dùng Chứng Nhận DIN Plus để thay thế, DIN Plus cũng có giá trị tương đương như EN Plus A1. Tuy nhiên chứng nhận này ở Việt Nam hiện chưa được phổ biến. Bạn có thể tham khảo thêm các nguồn quốc tế tại đây.

 1. Phương thức vận chuyển phổ biến hàng viên nén mùn cưa sang Châu Âu

Thông thường mặt hàng viên nén mùn cưa có giá trị khá thấp, do đó để vận chuyển bằng container thì chi phí sẽ cao. Các nhà mua bán thường vận chuyển bằng tàu rời với số lượng khoảng tầm 30,000 – 50,000 tấn mỗi chuyến để tối ưu hóa chi phí vận chuyển.

Tuy nhiên nếu như doanh nghiệp của bạn chưa từng xuất khẩu vào thị trường Châu Âu thì không nên kí hợp đồng những số lượng lớn như vậy. Lý do là vì tiêu chuẩn của thị trường EU khá cao, do đó trước khi ship những đơn hàng lớn, chúng ta nên ship một vài container để thử nghiệm trước. Đối với những mặt hàng liên quan đến môi trường, hải quan sẽ kiểm tra kĩ để đảm bảo chất lượng đạt tiêu chuẩn. Nếu chuyến hàng container mẫu của bạn đạt tiêu chuẩn thì đối với những đơn hàng lớn chúng ta sẽ giảm được rất nhiều rủi ro.

Trong trường hợp hàng hóa không đáp ứng được tiêu chuẩn thì chúng ta có 2 lựa chọn, một là hủy hàng hoặc hai là đưa hàng trở lại Việt Nam. Cả 2 lựa chọn đều dẫn đến tốn kém chi phí và thời gian.

Do đó, chúng tôi thành thật khuyên các bạn nên ship một vài container để kiểm định, trước khi cung cấp một số lượng lớn cho thị trường Châu Âu.

Chi phí vận chuyển từ Việt Nam tới các cảng chính của Châu Âu hiện nay (số liệu thống kê tháng 11/2022) đã giảm rất nhiều so với trước đó, chi phí cước nằm trong khoảng 1,300USD/20’GP; 2100 USD/40’GP/40’HQ chưa bao gồm “local charge” tại cảng đi, cảng đến.

Nếu bạn có nhu cầu kiểm tra giá cước hàng container/tàu rời thì có thể liên hệ với TAM Logistics qua zalo/whatsapp 0934 140 899 để được cập nhập cước theo từng thời điểm.

 1. Kinh nghiệm về bao bì, đóng gói sản phẩm viên nén mùn cưa

Đối với thị trường Châu Âu khách hàng thường thích mua những túi đóng sẵn khoảng 15 kgs; 25 kgs.

Đối với những bao bì 25 kgs thì có thể đóng được 24 tấn/40’HQ. Còn đóng xá (không chia bao bì) thì có thể đóng được 26 tấn/40’HQ.

Như vậy khi đám phán với người mua, thì ngoài các tiêu chuẩn hàng hóa, bạn cũng cần hỏi về yêu cầu quy cách đóng gói để có thể tính toán chi phí bao bì, chi phí đóng gói cũng như số lượng hàng hóa phù hợp.

Hi vọng những chia sẽ trên sẽ giúp ích cho các bạn trong việc thực hiện xuất khẩu hàng viên nén mùn cưa vào thị trường Châu Âu, chúc các bạn thành công!

Dịch vụ vận chuyển quốc tế trọn gói- TAM Logistics tư vấn hoàn toàn miễn phí!

Liên hệ nhanh qua điện thoại/zalo: 0938 410 799 hoặc 0934 163 899


(*) Xem thêm

Bình luận
 • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng