Đóng Gói Hàng Hóa Khi Vận Chuyển Quốc Tế & Những Lưu Ý Cần Thiết

Ngày nay việc đóng gói hàng hóa sao cho phù hợp với phương thức vận chuyển hàng hóa quốc tế đã trở nên rất quen thuộc và là yếu tố có vai trò quan trọng. Việc tổ chức đóng gói được thực hiện khi hiểu rõ đặc tính của loại hàng hóa cũng như điều kiện tự nhiên mà nó phải chịu trong quá trình vận chuyển. Vậy hãy cùng TAM Logistics điểm qua những lý do vì sao đóng gói hàng hóa lại có vai trò quan trọng như vậy và các phương thức đóng gói hàng hóa ngay sau đây.

Nội dung bài viết:

 1. Vai trò của hoạt động đóng gói hàng hóa trước khi vận chuyển 
 2. Yêu cầu đối với bao bì khi tiến hành đóng gói
 3. Đóng gói hàng hóa tùy theo mục đích (Packaging)

hang duoc dong pellet khi van chuyen quoc te

Hàng được đóng pallet khi vận chuyển quốc tế 

 

1. Vai trò của hoạt động đóng gói hàng hóa trước khi vận chuyển  

Bảo quản và bảo vệ hàng hóa

Hàng hóa trước khi vận chuyển cần phải được đóng gói bởi lẽ nó sẽ giúp cho việc giữ an toàn hàng hóa trong quá trình vận chuyển. Ngoài ra việc vận chuyển đòi hỏi sẽ mất một lượng thời gian nhất định, đối với những mặt hàng như nông sản, thực phẩm sẽ chịu tác động của quá trình tác dụng hóa học làm cho hàng hóa không còn giữ được chất lượng tốt như ban đầu vì vậy việc đóng gói hàng hóa góp phần giúp cho hàng hóa tránh được một phần sự biến đổi hóa học này. Đối với mặt hàng máy móc, linh kiện sẽ có những yếu tố kĩ thuật khác nhau, có kích thước, trọng lượng khác nhau, do đó những yêu cầu bảo quản trong quá trình vận chuyển cũng không giống nhau.

Mỗi loại hàng hóa sẽ mang những đặc tính khác nhau. Việc xác định chính xác các đặc điểm, tính chất của hàng hóa sẽ giúp cho người đóng gói thực hiện đóng gói phù hợp nhất đối với từng phương thức vận chuyển.

Đóng gói hang hóa phù hợp giúp đảm bảo quá trình chu chuyển hàng hóa được thực hiện một cách tốt nhất và giữ chất lượng tốt nhất trước khi hang hóa đến tay của khách hàng. 

Thuận tiện cho việc vận chuyển và bốc dỡ hàng hóa

Khi vận chuyển, hàng hóa sẽ chịu tác động của lực xóc làm cho hàng hóa có thể bị hư hỏng do đó việc đóng gói hàng hóa theo những quy trình và cách thức phù hợp sẽ giúp cho việc bốc dỡ, vận chuyển hàng hóa trở nên dễ dàng hơn.

Thông tin, xuất xứ sản phẩm, tránh bị thất lạc, tạo điều kiện để thông quan hàng hóa nhanh hơn

Các doanh nghiệp sản xuất dùng bào bì để đóng gói hàng hóa của họ; trên đó có ghi thành phần tạo nên hàng hóa; và chất lượng hàng hóa. Đồng thời họ cũng dùng bao bì này để quảng cáo cho chất lượng sản phẩm mà doanh nghiệp tạo ra.

Việc in đầy đủ thông tin, xuất xứ sản phẩm trên bao bì giúp cho hàng hóa tránh bị thất lạc. Đặc biệt là đối với hàng có kích thước nhỏ như gửi chuyển phát nhanh, gửi hàng lẻ đường biển (LCL).

Ngoài ra, đối với tùy từng mặt hàng & cách đóng gói, ngân sách cho việc đóng gói mà có thể chọn lựa hình đóng hàng bằng pallet, thùng kín, pallet nhựa, thùng kim loại …..

 

2. Yêu cầu đối với bao bì khi tiến hành đóng gói 

 • Phù hợp với loại hình vận chuyển ( tàu biển, máy bay, xe tải, hàng rời, hàng container…)
 • Có kích thước phù hợp để dễ dàng trong việc lưu kho bãi, trên pallet hoặc trong container.
 • Đáp ứng được yêu cầu về độ bền, dẻo dai để chịu được sự va chạm; kéo, đẩy trong quá trình lưu trữ; bốc xếp và vận chuyển đường biển, đường hàng không cũng như đường bộ.
 • Phù hợp với việc thay đổi khí hậu, thời tiết ở các khu vực khác nhau.
 • Đảm bảo tính năng bảo vệ sản phẩm của bao bì để không làm sản phẩm bị biến mùi, ẩm mốc, hư hỏng.
 • Thể hiện rõ những yêu cầu cần lưu ý trong quá trình xếp hàng, vận chuyển, bốc xếp …. trên bao bì.

 

3. Đóng gói hàng hóa tùy theo mục đích (Packaging)

 • Đóng gói đơn vị: cách đóng gói này tương ứng với các đơn vị mua của người tiêu dùng cuối cùng. Bao bì đóng gói phải phù hợp với hàng hóa; được sử dụng trong 1 thời gian dài và có mã vạch đi kèm phục vụ cho việc thanh toán.
 • Đóng gói theo nhóm: tương ứng với đơn vị mua bởi 1 nhà bán lẻ hoặc nhà phân phối. Hàng hóa thường được đóng gói vào thùng giấy, carton rồi tập hợp trên pallet.
 • Đóng gói theo nhóm: toàn bộ kiện hàng trên pallet sẽ được gắn thẻ SSCC (Serial Shipping Container Code – số seri hàng hóa vận chuyển bằng container) để xác định số lượng thùng/hộp carton của toàn bộ lô hàng, hạn sử dụng và số của lô hàng.
 • Đóng gói hàng trong kho: Các sản phẩm được lưu trữ trên hệ thống kệ/giá đỡ. Kích thước bao bì phải phù hợp với kích thước của từng vị trí. Bao bì sản phẩm quá khổ sẽ được đặt ở dưới cùng hoặc trên cùng của giá đỡ. Kho đóng gói phải được mở hoặc đóng cửa thường xuyên; tránh độ ẩm mốc, côn trùng và các yếu tố ô nhiễm từ bên ngoài.
 • Đóng gói bao bì vận chuyển: được xác định dựa trên tuyến đường vận chuyển; thời gian vận tải, các phương tiện xếp dỡ, nâng hạ hàng hóa; khí hậu và môi trường của khu vực có liên quan. Việc đóng gói bao bì vận chuyển tuân theo các chỉ tiêu bao bì quốc tế – đặc biệt là ISO; Uỷ ban kĩ thuật 122 và WPO (World Packaging Organization – Tổ chức bao bì thế giới)

Dịch vụ vận chuyển quốc tế trọn gói- TAM Logistics tư vấn hoàn toàn miễn phí!

Liên hệ nhanh qua điện thoại/zalo: 0938 410 799 hoặc 0934 163 899

 

Trên đây là những chia sẻ của TAM Logistics về việc đóng gói hàng hóa để vận chuyển quốc tế và những lưu ý quan trọng khi thực hiện đóng gói hàng hóa quốc tế. Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào thì hãy để lại comment bên dưới, chúng tôi sẽ giải đáp giúp bạn nhe!

 

By Anh Thư - Chuyên viên XNK


(*) Xem thêm

Bình luận
 • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng