Quy Trình Ủy Thác Xuất Khẩu Hàng Hóa

TAM Logistics có kinh nghiệm nhiều năm làm dịch vụ ủy thác xuất khẩu, bài viết này admin chia sẻ cho bạn đọc toàn bộ kinh nghiệm, quy trình thực hiện một giao dịch ủy thác trong thực tế ra sao nhé.

 

Quy Trình Uỷ Thác Xuất Khẩu Hàng Hoá

Trong bối cảnh kinh doanh quốc tế ngày một phát triển, Việt Nam càng thu hút nhiều thương nhân nước ngoài đến mua hàng trong nước. Những sản phẩm "made in Vietnam" ngày cảng khẳng định vị trí ở thị trường nước ngoài. Nhu cầu ủy thác xuất khẩu cũng theo đó ngày một gia tăng. TAM Logistics có kinh nghiệm nhiều năm làm dịch vụ ủy thác xuất khẩu, bài viết này admin chia sẻ cho bạn đọc toàn bộ kinh nghiệm, quy trình thực hiện một giao dịch ủy thác trong thực tế ra sao nhé.

Nội dung bài viết:

1. Ủy thác xuất khẩu là gì?

2. Quy định về ủy thác xuất khẩu hàng hóa

3. Quy trình lô hàng ủy thác xuất khẩu

4. Rủi ro trong giao dịch uỷ thác xuất khẩu

quy trình ủy thác xuất khẩu hàng hóa

Quy trình ủy thác xuất khẩu hàng hóa


1. Ủy thác xuất khẩu là gì?

Ủy thác xuất khẩu là việc một cá nhân hay tổ chức nào đó thuê một đơn vị thứ ba (bên nhận ủy thác) để thay mình thực hiện các công việc xuất khẩu. Theo đó, bên nhận ủy thác sẽ đứng ra kí kết hợp đồng mua bán với người mua nước ngoài và hoàn thành nghĩa vụ xuất khẩu theo qui định hợp đồng & tuân thủ pháp luật Việt Nam.

2. Quy định về ủy thác xuất khẩu hàng hóa
Thực tế có rất nhiều cá nhân hay tổ chức cần đến dịch vụ ủy thác xuất khẩu. Tuy nhiên trước khi thực hiện giao dịch ủy thác xuất khẩu thì chúng ta nên nắm rõ những quy định của nhà nước để thực hiện cho đúng.

Đối với công ty nhận ủy thác, nên tìm hiểu điều kiện kinh doanh xuất nhập khẩu ủy thác trước khi nhận đơn hàng để tránh những sai phạm không đáng có nhé. Vì đơn vị nhận kinh doanh đứng tên trên toàn bộ giấy tờ giao dịch, do đó phải chịu trách nhiệm pháp lý trước tiên.

Hoạt động ủy thác XNK được quy định tại điều 50, Luật Quản lý ngoại thương số 05/2017/QH. Theo đó:

 • Cá nhân/tổ chức được phép ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa không thuộc Danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu hoặc không phải là hàng hóa tạm ngừng xuất khẩu, tạm ngừng nhập khẩu.
 • Đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu theo giấy phép, theo điều kiện, bên ủy thác hoặc bên nhận ủy thác phải có giấy phép, đáp ứng điều kiện xuất khẩu, nhập khẩu trước khi ký hợp đồng ủy thác hoặc nhận ủy thác, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.


3. Quy trình lô hàng ủy thác xuất khẩu

 • Bước 1: Người bán hàng đám phán, thương thảo hợp đồng với người mua hàng nước ngoài.
 • Bước 2: Chủ hàng chọn lựa đơn vị dịch vụ uỷ thác uy tín. Hai bên tiến hành kí kết hợp đồng uỷ thác. 

Lưu ý: bên nhận ủy thác trước khi kí kết hợp đồng ủy thác xuất khẩu, cần kiểm tra hàng hóa xuất khẩu xem có nằm trong danh sách được phép xuất khẩu không. Hàng hoá xuất khẩu có yêu cầu giấy phép con không. Ví dụ hàng than củi là mặt hàng hạn chế xuất khẩu, khi xuất phải chịu thuế xuất 5%. Bạn có thể xem thêm danh sách hàng hoá cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu.

 • Bước 3: Người bán hàng (hay bên ủy thác) cung cấp thông tin người mua nước ngoài, thông tin hàng hoá, điều khoản giao hàng, địa chỉ giao hàng cho bên nhận uỷ thác để tiến hành làm bộ chứng từ xuất khẩu, bao gồm (PO, Invoice, Packing List)
 • Bước 4: Bên uỷ thác chuẩn bị hàng hoá sẵn sàng theo hợp đồng mua bán.
 • Bước 5: Bên nhận uỷ thác kiểm tra hàng hóa, tiến hành book tàu, làm thủ tục hải quan hàng xuất, đóng thuế xuất khẩu (nếu có), phát hành vận đơn (Bill of lading) của lô hàng.
 • Bước 6: Bên nhận ủy thác gửi chứng từ (Bill of Lading, Invoice, Packing List) cho chủ hàng (bên bán hàng), để họ kiểm tra, đối chiếu xác nhận thông tin với bên mua hàng một lần nữa, trước khi phát hành chính thức các chứng từ này.
 • Bước 7: Sau khi tàu chạy, bên nhận uỷ thác phát hành Debit Note, hoá đơn GTGT thu tiền phí dịch vụ & các khoản thuế (nếu có). Hoàn trả tiền thu hộ cho bên uỷ thác (nếu có).
 • Bước 8: Theo dõi và thông báo tình trạng hàng hóa cho người mua/người bán. Hoàn thành nhiệm vụ và thu tiền bên ủy thác.


4. Rủi ro trong giao dịch uỷ thác xuất khẩu

4.1 Đối với chủ hàng (bên uỷ thác)

 • Người bán (chủ hàng) phải chịu chi phí cho dịch vụ ủy thác xuất khẩu. Tuy nhiên mức phí cho hàng xuất khẩu là rất thấp. Bạn có thể tham khảo dịch vụ của TAM Logistics, chỉ từ 2 triệu đồng cho một giao dịch ủy thác xuất khẩu.
 • Thận trọng nếu nhờ bên uỷ thác thu tiền bán hàng giúp. Cần lựa chọn đơn vị có uy tín để tránh mất tiền hàng.
 • Trong thực tế, chủ hàng là người nắm mọi thông tin về hàng hoá cũng như giao tiếp với người mua hàng. Do đó việc sử dụng dịch vụ uỷ thác hiếm khi gây rủi ro về tính chủ động thông tin.

4.2 Đối với bên nhận uỷ thác

Trong giao dịch ủy thác xuất khẩu, rủi ro lớn nhất là đối với công ty nhận ủy thác. Vì đơn vị này đã thay mặt cho chủ hàng đứng tên trên giấy tờ, chịu mọi trách nhiệm pháp lý khi xuất hàng đi.

 • Khó kiểm tra hàng hoá triệt để. Cho dù bên nhận uỷ thác có kiểm tra tại xưởng cũng khó để phát hiện nếu bên ủy thác muốn gian lận. Trong thực tế, có những người muốn lợi dụng những giao dịch ủy thác để xuất những món hàng cấm, nếu như bên nhận ủy thác không kí hợp đồng rõ ràng, thì rất dễ xảy ra rủi ro phải chịu trách nhiệm pháp luật.

Ví dụ điển hình về rủi ro cho công ty nhận ủy thác được đăng trên báo Tuổi Trẻ, Sức Khỏe & Đời Sống, Tạp Chí Tài Chính

 • Đôi khi bên ủy thác sau khi hoàn thành giao dịch (nhất là đối với hàng air) thì không thanh toán cho bên nhận ủy thác. Do đó đối với giao dịch ủy thác thì nên thu tiền dịch vụ trước khi giải phóng hàng.  
 • Có trường hợp những thương lái nước ngoài sang Việt Nam thu mua hàng của nhiều đơn vị khác nhau, của những cá nhân như nông dân, hộ kinh doanh cá thể …sau đó thuê đơn vị nhận ủy thác để đứng tên xuất khẩu giúp mình. Trường hợp này bên nhận ủy thác cần cẩn thận khi làm hợp đồng ủy thác bằng ngôn ngữ khác (tiếng anh là phổ biến), cần xác định được hàng hóa xuất khẩu, giấy tờ pháp lý cá nhân của người ủy thác để đảm bảo tính xác thực. Trong giao dịch này chỉ nên làm ủy thác đường biển để đảm bảo rằng bên ủy thác sẽ thanh toán đầy đủ phí dịch vụ cho bên nhận ủy thác.

Trên đây là những chia sẻ trong giao dịch ủy thác thực tế tại TAM Logistics, nếu có bất cứ thắc mắc nào bạn vui lòng comment hoặc liên hệ với chúng tôi, TAM Logistics sẽ cố gắng giải đáp thắc mắc của bạn trong thời gian sớm nhất !(*) Xem thêm

Bình luận
 • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng