Kiến Thức Ủy Thác Xuất Nhập Khẩu Từ A-Z

Uỷ thác xuất nhập khẩu là một hoạt động ngày càng trở nên phổ biến trong chuỗi cung ứng xuất nhập khẩu, không chỉ thế giới nói chung, mà tại Việt Nam cũng có rất nhiều cá nhân, tổ chức doanh nghiệp có nhu cầu thực hiện giao dịch này.

Bài viết này TAM Logistics muốn chia sẻ với bạn đọc mọi kiến thức liên quan đến hoạt động ủy thác xuất nhập khẩu, giúp bạn có cài nhìn trọn vẹn hơn, cùng tìm hiểu nhé!

Nội dung bài viết:

1. Uỷ thác XNK hàng hoá là gì?

2. Quy định chính phủ về hoạt động ủy thác XNK hàng hóa

3. Đối tượng nào cần đến dịch vụ XNk uỷ thác?

4. Các loại giao dịch ủy thác XNK hay gặp trong thực tế

5. Nghĩa vụ nộp thuế trong giao dịch XNk uỷ thác

6. Quy trình ủy thác XNK chuẩn

7. Lưu ý khi thực hiện uỷ thác XNK

8. Dịch vụ Uỷ thác XNK hàng hoá

giao dịch ủy thác xnk hàng hóa

Giao dịch ủy thác xuất nhập khẩu


1. Uỷ thác XNK hàng hoá là gì?

Uỷ thác XNK hàng hoá là hoạt động mà một cá nhân hay tổ chức doanh nghiệp thay vì tự mình đàm phán với người mua hoặc người bán nước ngoài và đứng tên pháp lý trên mọi giấy tờ từ hợp đồng mua bán, chứng từ vận tải, chứng từ hải quan... thì cá nhân/tổ chức này sẽ thuê một đơn vị thứ ba để thay mình thực hiện các công việc trên. Cụ thể:

Ủy thác xuất khẩu là việc cá nhân/tổ chức thuê đơn vị thứ ba (bên nhận ủy thác) để thay mình thực hiện việc xuất khẩu. Theo đó, bên nhận ủy thác sẽ đứng ra kí kết hợp đồng mua bán với người mua nước ngoài và hoàn thành nghĩa vụ xuất khẩu theo qui định hợp đồng & tuân thủ pháp luật Việt Nam.

Ủy thác nhập khẩu là việc cá nhân/tổ chức thuê đơn vị thứ ba (bên nhận ủy thác) để thay mình thực hiện việc nhập khẩu. Theo đó, bên nhận ủy thác sẽ đứng ra kí kết hợp đồng mua bán với người bán nước ngoài và hoàn thành nghĩa vụ nhập khẩu theo qui định hợp đồng & tuân thủ pháp luật Việt Nam.

2. Quy định chính phủ về hoạt động ủy thác XNK hàng hóa
Hoạt động ủy thác XNK được quy định tại điều 50/Luật Quản lý ngoại thương số 05/2017/QH. Theo đó:

 • Cá nhân/tổ chức được phép ủy thác xuất nhập khẩu hàng hóa không thuộc Danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu hoặc không phải là hàng hóa tạm ngừng xuất khẩu, tạm ngừng nhập khẩu
 • Đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu theo giấy phép, theo điều kiện, bên ủy thác hoặc bên nhận ủy thác phải có giấy phép, đáp ứng điều kiện xuất khẩu, nhập khẩu trước khi ký hợp đồng ủy thác hoặc nhận ủy thác, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Nguồn tham khảo điều 50, Luật Quản lý ngoại thương số 05/2017/QH về quản lý hoạt động ủy thác và nhận ủy thác xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa

 

3. Đối tượng nào cần đến dịch vụ XNk uỷ thác?
Có rất nhiều lý do các cá nhân/tổ chức cần đến một đơn vị thứ ba để làm ủy thác, dưới đây là những nguyên nhân chính:

 • Doanh nghiệp có đủ chức năng để tham gia vào việc xuất nhập khẩu, tuy nhiên mặt hàng họ muốn xuất/nhập vẫn chưa đăng kí kinh doanh (nôm na là chưa đăng kí với sở kế hoạch & đầu tư về ngành nghê hoạt động của doanh nghiệp).
 • Doanh nghiệp non trẻ, chưa có kinh nghiệm trong hoạt động XNK.
 • Doanh nghiệp đang đăng kí tạm ngưng kinh doanh với cơ quan thuế, tuy nhiên họ vẫn có những giao dịch mua bán với khách hàng nước ngoài nhưng không muốn mở lại các trách nhiệm/nghĩa vụ trực tiếp với cơ quan thuế.
 • Cá nhân/doanh nghiệp thiếu giấy phép con, chưa đủ điều kiện xuất khẩu.
 • Cá nhân muốn xuất khẩu với hình ảnh chuyên nghiệp hơn.

 

4. Các loại giao dịch ủy thác XNK hay gặp trong thực tế

4.1 Uỷ thác toàn bộ giao dịch:
Hình thức này, bên uỷ thác sẽ yêu cầu bên nhận ủy thác đứng ra thực hiện toàn bộ nghĩa vụ & trách nhiệm, cụ thể, bên nhận uỷ thác sẽ hoàn thành các công việc sau:

 • Kí kết hợp đồng mua bán
 • Thanh toán cho bên bán (đối với hàng nhập khẩu), nhận thanh toán từ người mua nước ngoài (đối với hàng xuất khẩu, trường hợp này rất ít khi được lựa chọn).
 • Tổ chức, sắp xếp giao hàng xuất khẩu hoặc nhận hàng nhập khẩu.
 • Đối với hàng nhập khẩu, bên nhận uỷ thác cần hoàn thành nghĩa vụ khai báo hải quan, nộp thuế nhập khẩu, thuế GTGT & các loại thuế khác nếu có, đưa hàng về kho cho người uỷ thác.
 • Sau khi hoàn thành việc xuất nhập lô hàng uỷ thác, bên nhận uỷ thác sẽ tổ chức thu phí uỷ thác theo thoả thuận, và phát hành hoá đơn VAT cho bên uỷ thác. Trả lại tiền thu hộ cho bên uỷ thác ( nếu có).

4.2 Uỷ thác XNK một phần giao dịch:

 Trong thực tế, việc uỷ thác XNK một phần giao dịch diễn ra rất phổ biến. Bên ủy thác thường chỉ yêu cầu bên nhận uỷ thác đứng tên trên các hợp đồng mua bán, và tổ chức xuất hoặc nhập lô hàng. Về vấn đề thanh toán cho người bán hay thu nợ người mua, đa phần bên uỷ thác tự sắp xếp với đối tác mua bán của họ.

Tuy nhiên việc yêu cầu bên nhận uỷ thác thanh toán cho người bán nước ngoài cũng khá phổ biến tại Việt Nam. Lý do là ngân hàng Việt Nam quản lý ngoại tệ, do đó khi chuyển ngoại tệ ra nước ngoài, thương nhân phải có chứng từ hợp lệ, thường khá mất thời gian để ngân hàng kiểm duyệt khi thương nhân đó không đứng tên trực tiếp trên các hợp đồng mua bán với người bán nước ngoài. Trong trường hợp để không bị chậm trễ tới việc nhận lô hàng nhập khẩu thì bên uỷ thác cũng có thể yêu cầu bên nhận uỷ thác thanh toán hộ cho người bán nước ngoài.

nghĩa vụ nộp thuế trong giao dịch ủy thác xnk hàng hóa

Nghĩa vụ nộp thuế trong giao dịch ủy thác XNK

 

5. Nghĩa vụ nộp thuế trong giao dịch XNk uỷ thác

Đây cũng chính là một trong những phần mà hợp đồng ủy thác quy định đã được thỏa thuận giữa hai bên. Để mọi việc đi theo một tiến trình thống nhất và không bị phức tạp thì mỗi cần phải thực hiện ký kết hai loại hợp đồng như sau:

 • Thứ nhất là hợp đồng ủy thác được thỏa thuận đàm phán và ký kết giữa hai bên là bên công ty dịch vụ ủy thác và bên ủy thác. Trong hợp đồng này có nhiều điều khoản và những nghĩa vụ và trách nhiệm mà hai bên cần phải hoàn thành đúng theo thỏa thuận, nếu một trong hai bên vi phạm hợp đồng sẽ phải bồi thường và thậm chí có thể bị truy tố trách nhiệm trước tòa án.
 • Hợp đồng thứ hai là hợp đồng thương mại quốc tế được đàm phán thỏa thuận và ký kết giữa hai bên mua và bán (Purchase Order)

Nghĩa vụ nộp thuế được thực hiện như sau:

 • Bên nhận ủy thác đứng tên trên mọi giấy tờ pháp lý của hợp đồng thương mại (Purchase Order), do đó phải hoàn thành nghĩa vụ khai báo hải quan và đóng thuế XNK cho hàng hóa. Đa phần các mặt hàng xuất khẩu ít phải chịu thuế suất, còn các mặt hàng nhập khẩu thường phải chịu thuế nhập khẩu, thuế VAT, và các loại thuế khác nếu có. Về bản chất, phần thuế này là bên nhận ủy thác đóng hộ bên ủy thác.

Ví dụ : Công ty A nhận ủy thác nhập khẩu lô hàng máy móc cho công ty B, với điều khoản giao hàng CIF Cát Lái trị giá 20 triệu, khi hàng về đến cảng Cát Lái, công ty A cần lập tờ khai hải quan và đóng thuế như sau:

 

Giả sử thuế nhập khẩu là 5%, VAT 10%

Thuế nhập khẩu = 20,000,000 * 5% = 1,000,000 VND

Thuế VAT = (20,000,000 + 1,000,000) % 10%= 2,100,000 VND

Tổng thuế công ty A phải nộp thay cho công ty B là : 3,100,000 VND

 

 • Sau khi hoàn thành giao dịch ủy thác, bên nhận ủy thác sẽ phát hành giấy thu tiền (Debit Note) bao gồm các khoản phí dịch vụ, và các phí chi hộ để thu tiền bên ủy thác. Các phí dịch vụ sẽ phải chịu 10% thuế VAT.

6. Quy trình ủy thác XNK chuẩn

Chủ hàng sau khi lựa chọn được đơn vị dịch vụ uỷ thác uy tín. Hai bên tiến hành thương thảo kí hợp đồng uỷ thác. Việc tiến hành một giao dịch uỷ thác được diễn ra như sau:

6.1 Quy trình Uỷ thác xuất khẩu hàng hoá

Kiểm tra hàng hóa xuất khẩu xem có nằm trong danh sách được phép xuất khẩu không. Hàng hoá xuất khẩu có yêu cầu giấy phép con không. Ví dụ hàng than củi là mặt hàng hạn chế xuất khẩu, khi xuất phải chịu thuế xuất 5%. Bạn có thể xem thêm danh sách hàng hoá cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu.

 • Xin giấy phép xuất khẩu (dành cho mặt hàng cần giấy phép xuất khẩu)
 • Cung cấp thông tin người mua nước ngoài, thông tin hàng hoá, điều khoản giao hàng, địa chỉ giao hàng cho bên nhận uỷ thác để tiến hành làm bộ chứng từ xuất khẩu, bao gồm (PO, Invoice, Packing List)
 • Bên uỷ thác chuẩn bị hàng hoá sẵn sàng theo hợp đồng mua bán.
 • Bên nhận uỷ thác tiến hành book tàu, làm thủ tục hải quan hàng xuất, phát hành vận đơn (Bill of lading) của lô hàng.
 • Sau khi tàu chạy, bên nhận uỷ thác phát hành Debit Note, hoá đơn GTGT thu tiền phí dịch vụ & các khoản thuế (nếu có).
 • Hoàn trả tiền thu hộ cho bên uỷ thác (nếu có)


6.2 Quy trình uỷ thác nhập khẩu hàng hoá

 • Kiểm tra hàng hóa nhập khẩu xem có nằm trong danh sách được phép nhập khẩu không. Hàng hoá nhập khẩu có yêu cầu giấy phép con không. Bạn có thể xem thêm danh sách hàng hoá cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu.
 • Xin giấy phép nhập khẩu (dành cho mặt hàng cần giấy phép nhập khẩu)
 • Cung cấp thông tin công ty nhận uỷ thác cho người bán nước ngoài, để tiến hành làm bộ chứng từ nhập khẩu, bao gồm (PO, Invoice, Packing List).
 • Bên nhận uỷ thác thanh toán cho người mua nước ngoài (nếu chủ hàng yêu cầu)
 • Bên nhận uỷ thác tiến hành book tàu hoặc kiểm tra booking xem dự kiến ngày hàng về (ETA).
 • Sau khi tàu chạy, bên nhận uỷ thác kiểm tra hành trình chờ hàng về, tiến hành làm thủ tục hải quan, kiểm tra chất lượng ( nếu có)...
 • Nộp thuế nhập khẩu, thuế VAT cho hàng hoá.
 • Phát hành Debit Note, hoá đơn GTGT thu tiền phí dịch vụ & các khoản thuế (nếu có)
 • Giao hàng cho chủ hàng.


7. Lưu ý khi thực hiện uỷ thác XNK

Trong giao dịch ủy thác XNK thì rủi ro lớn nhất là đối với công ty nhận ủy thác, bởi họ là người đứng tên trực tiếp trên mọi giấy tờ, phải chịu trách nhiệm pháp luật đầu tiên. Tuy nhiên bên sử dụng dịch vụ ủy thác cũng sẽ có những hạn chế khi thực hiện giao dịch ủy thác. Do đó, các bên cần lưu ý những vấn đề sau:

7.1 Lưu ý dành cho bên nhận ủy thác:

 • Cần kí kết hợp đồng rõ ràng từng điều khoản, hạng mục, phạm vi, trách nhiệm cần làm
 • Cần hiểu rõ mặt hàng nhận ủy thác, đảm bảo rằng đơn vị của mình đủ điều kiện nhận ủy thác mặt hàng đó, có yêu cầu giấy phép hay quy định gì hay không, có phải hàng cấm hay hạn chế XNK hay không.
 • Cần đảm bảo rằng người ủy thác khai đúng về thông tin hàng hóa. Nên nhận giao dịch tại xưởng xuất hoặc nhập với điều khoản EXW, để chắc chắn rằng hàng hóa đúng với khai báo. Nếu là hàng xuất, bên nhận ủy thác dễ dàng kiểm tra về hàng hóa, nếu hàng nhập thì có thể ủy quyền cho đại lý nước ngoài kiểm tra về hàng hóa khi đóng hàng.


7.2 Lưu ý dành cho chủ hàng:

 • Lựa chọn đơn vị có uy tín, có kinh nghiệm để tránh rủi ro mất mát hay phát sinh nhưng không được đơn vị uỷ thác giải quyết thoả đáng.
 • Luôn kí kết hợp đồng rõ ràng & tuân thủ hợp đồng uỷ thác.
 • Đảm bảo rằng thông tin khách hàng của mình được bảo mật.

Dịch vụ ủy thác xnk uy tín chuyên nghiệp TAM Logistics

Dịch vụ ủy thác xnk uy tín chuyên nghiệp TAM Logistics


8. Dịch vụ Uỷ thác XNK hàng hoá
Hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ ủy thác XNK hàng hóa, đa phần những đơn vị này là công ty giao nhận xuất nhập khẩu, công ty logistics (còn gọi là forwarder), các đại lý hải quan.

Lựa chọn dịch vụ ủy thác XNK với một forwarder có lẽ là một lựa chọn tối ưu nhất, bởi những lý do sau:

 • Các công ty cung cấp dịch vụ ủy thác XNK thường sở hữu giấy phép kinh doanh với đa dạng ngành nghề kinh doanh khác nhau để có thể hỗ trợ tới nhiều đối tượng khách hàng.
 • Các forwarder thường am hiểu về thủ tục, quy trình xuất nhập khẩu hàng hóa tại Việt Nam & các nước trên thế giới, hạn chế rủi do cho những cá nhân/tổ chức ít kinh nghiệm.
 • Họ cũng là những đại lý hãng tàu, hãng bay để cung cấp dịch vụ vận chuyển quốc tế
 • Việc sử dụng trọn gói dịch vụ ủy thác, dịch vụ vận chuyển quốc tế kèm với dịch vụ thông quan có lẽ là giải pháp giúp bên ủy thác tiết kiệm được chi phí và thời gian hơn so với việc phải đi thuê nhiều đơn vị riêng lẻ.


Nếu bạn cần tìm đơn vị ủy thác XNK thì hãy cân nhắc dịch vụ ủy thác XNK của TAM Logistics chỉ từ 2 triệu đồng/giao dịch ủy thác nhé!

Tư vấn miễn phí qua điện thoại/zalo: 0938 410 799 hoặc 0934 163 899
 

Trên đây là những chia sẻ của TAM Logistics về ủy thác xuất nhập khẩu. Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào thì hãy để lại comment bên dưới, chúng tôi sẽ giải đáp giúp bạn nhe!  


(*) Xem thêm

Bình luận
 • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng