Thủ Tục Hải Quan Điện Tử

Kể từ 2013 Việt Nam đã chuyển sang hình thức khai hải quan điện tử, có thể nói đây là một bước ngoặt lớn giảm thiểu nhiều công việc cho doanh nghiệp. Cùng TAM Logistics tìm hiểu xem hải quan điện tử là gì và thực hiện ra sao nhé.

Nội dung bài viết

1. Hải quan điện tử là gì?

2. Lợi ích của việc khai hải quan điện tử

3. Hạn chế của việc khai hải quan điện tử

4. Các phần mềm khai hải quan điện tử hiện nay

 

Thủ Tục Hải Quan Điện Tử

Thủ Tục Hải Quan Điện Tử

1. Hải quan điện tử là gì?

Hải quan điện tử là hình thức khai hải quan bằng phần mềm cài trên máy tính, sau đó truyền dữ liệu tờ khai hải quan qua mạng internet tới cơ quan hải quan để tiến hành thông quan hàng hóa.

Cụm từ này được sử dụng để phân biệt với hình thức khai báo hải quan bằng giấy.

Khai điện tử (chính thức áp dụng toàn quốc từ 2013) là hình thức khai cho thủ tục hải quan điện tử, nghĩa là thực hiện “trọn gói” từ đăng ký tiếp nhận cho đến thông quan hàng hóa. Trường hợp tờ khai được phân vào luồng xanh thì có thể trực tiếp ra cảng lấy hàng. Trường hợp phân vào luồng vàng hoặc đỏ thì người khai phải đến chi cục hải quan xuất trình hồ sơ.

 

2. Lợi ích của việc khai hải quan điện tử

Việc khai hải quan điện tử mang lại rất nhiều lợi ích cho cả nhân viên hải quan và người khai hải quan.

Nhanh hơn, đặc biệt là khâu truyền số liệu, tiếp nhận, và phân luồng tờ khai

Tiện lợi hơn khi việc khai báo hải quan có thể thực hiện tại bất kỳ địa điểm nào có máy tính kết nối internet, và trong 24/7 thay vì chỉ vào giờ hành chính như trước đây. Tất nhiên, nếu lô hàng phải kiểm tra chứng từ giấy, hoặc kiểm tra thực tế, thì người khai vẫn phải làm việc với công chức hải quan vào giờ hành chính, nhưng thời gian cũng rút ngắn đi đáng kể.

Giảm đi lại tiếp xúc giữa doanh nghiệp và hải quan. Điều này có lợi cho cả doanh nghiệp, khi việc đi lại tiêu tốn thời gian và chi phí. Cũng có lợi cho hải quan, vì họ giảm bớt áp lực giải quyết công việc trực tiếp với quá nhiều nhân viên thủ tục của các doanh nghiệp.

Hạn chế rất nhiều việc doanh nghiệp luôn lựa chọn một người nhân viên hải quan quen thuộc để tiếp nhận hồ sơ dễ dẫn tới làm việc kém công minh, việc khai hải quan điện tử là hệ thống sẽ phân ngẫu nhiên người thụ lý hồ sơ hải quan, việc này cũng góp phần xiết chặt tình trạng buôn lậu có hệ thống.  

 

3. Hạn chế của việc khai hải quan điện tử

Hình thực khai hải quan điện tử cũng gặp phải một số lỗi không đáng kể. Trong có có thể kể tới:

Lỗi phần mền, phần cứng

Hoặc khi internet của bạn không ổn định thì việc truyền dữ liệu hải quan cũng gặp trở ngại, tuy nhiên hiện nay chất lượng internet đã thay đổi rất nhiều nên vấn đề này gần như rất nhỏ.

 

4. Các phần mềm khai hải quan điện tử hiện nay

Hiện mới có hai đơn vị chính thức cung cấp phần mềm khai báo hải quan điện tử: 

Để khai báo hải quan điện tử doanh nghiệp cần mua chữ kí số, đăng kí chứng thư số, tài khoản khai hải quan và phần mềm khai báo hải quan điện tử.

Nếu bạn cần tìm một đơn vị dịch vụ hải quan tận tâm thì liên hệ với TAM Logistics!

TAM Logistics tư vấn hoàn toàn miễn phí !!!

Liên hệ nhanh qua điện thoại/zalo: 0938 410 799 hoặc 0934 163 899

Trên đây là những chia sẻ của TAM Logistics về thủ tục khai hải quan điện tử. Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào thì hãy để lại comment bên dưới, chúng tôi sẽ giải đáp giúp bạn nhe!

Thùy Vân – Chuyên Viên XNK


(*) Xem thêm

Bình luận
  • Đánh giá của bạn
Đã thêm vào giỏ hàng